อาเซียน +6

Posted: 13/02/2013 in อาเซียน

asean6
อาเซียนบวก 6 (Asean +6) หรือ หรือ FTA ASEAN PLUS 6  คือกลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเป็นสมาชิกในอาเซียน 10 ประเทศ ได้แก่ ประเทศบรูไน ประเทศลาว ประเทศกัมพูชา ประเทศไทย ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศสิงคโปร์ ประเทศเวียดนาม ประเทศฟิลิปปินส์ ประเทศมาเลเซีย และประเทศเมียนม่าร์ และเพื่อนบ้านในเอเชียและโอเชียเนียอีก 6 ประเทศ ได้แก่ ประเทศจีน ประเทศเกาหลีใต้ ประเทศญี่ปุ่น ประเทศออสเตรเลีย ประเทศอินเดีย และประเทศนิวซีแลนด์

การรวมกลุ่มครั้งนี้จะมีรูปแบบการเจรจาต่อรองที่ครอบคลุมทั้งด้านการเปิดตลาด สินค้า บริการ และการลงทุน โดยได้แบ่งกลุ่มการพัฒนาประเทศเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระดับพัฒนาน้อยที่สุด มี สปป.ลาว กัมพูชา พม่า เวียดนาม ซึ่งจะได้รับแต้มต่อด้านกำหนดเวลาการลดภาษียาวกว่ากลุ่มอื่น ระดับพัฒนาสูงสุด มีสิงคโปร์ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ มาเลเซีย บรูไน ซึ่งจะนำร่องเปิดเสรีเร็วกว่า และกลุ่มพัฒนาระดับปานกลาง มีจีน ไทย อินเดีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ต้องหารือเพื่อต่อรองเงื่อนไขกันอีกครั้งในโอกาสต่อไป
ทั้งนี้การเปิดอาเซียน+6 แล้ว จีนจะตกลงร่วมกัน 3 ประเทศ กับญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ในการเปิดข้อตกลงด้านบริการ การลงทุน มาผนวกในเอฟทีเอ และประเทศไทยยังคงผลักดันเอฟทีเอที่ยังค้าง 3 ฉบับ กับเปรู ชิลี อินเดียด้วย
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s